Cẩm nang vận chuyển

Phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hầu hết các khía cạnh trong cuộc sống, kể cả khi đi chuyển nhà trọn gói, mua nhà, xây dựng, thiệt kế nhà cửa. Vậy người mệnh Thủy cần chú ý những gì trong phong thủy nhà cửa, hợp màu gì, chọn hướng nhà thế nào, trồng cây gì hợp mệnh để đón rước tài lộc, may mắn?

Tổng quan về người mệnh Thủy

Thủy là một trong 5 yếu tố cơ bản tạo nên vạn vật tự nhiên dựa theo thuyết ngũ hành là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Người mệnh Thủy thường là những người có khả năng giao tiếp tốt, có tài ngoại giao, tài thuyết phục. Họ cũng là người khá nhạy cảm nên họ sẵn sàng lắng nghe mọi sự xung quanh. Người mệnh Thủy có trực giác tốt, giỏi thương lượng. Họ uyển chuyển và dễ thích nghi, họ nhìn mọi việc theo hướng tổng thể, bao quát.

Người mệnh Thủy sinh năm nào

Căn cứ vào Lục Thập Hoa Giáp, hành Thủy gồm có 6 nạp âm như sau: Giản Hạ Thủy, Tuyền Lưu Thủy , Trường Lưu Thủy, Thiên Hà Thủy, Đại Khê Thủy và Đại Hải Thủy.

 • Giản Hạ Thủy (nước dưới khe): Bính Tý (1936, 1996), Đinh Sửu (1937, 1997)
 • Tuyền Lưu Thủy (nước trong suối): Giáp Thân(1944, 2004), Ất Dậu (1945, 2005)
 • Trường Lưu Thủy (nước chảy dài): Nhâm Thìn (1952, 2012), Quý Tỵ (1953, 2013)
 • Thiên Hà Thủy (nước mưa): Bính Ngọ (1966, 2026), Đinh Mùi (1967, 2027)
 • Đại Khê Thủy (nước khe lớn): Giáp Dần (1974, 2034), Ất Mão (1975, 2035)
 • Đại Hải Thủy (nước biển lớn): Nhâm Tuất (1982, 2042), Quý Hợi (1983, 2043).

Mệnh Thủy hợp và khắc với mệnh nào?

Mệnh Thủy hợp với mệnh nào?

Theo quy luật ngũ hành, Kim sinh Thủy, kim loại nếu không còn cấu trúc rắn chắc thì chảy như nước. Người mệnh Thủy tương sinh với mệnh Kim, khi sử dụng những sự vật mang tính Kim thì vượng khí nâng cao, tài lộc công danh ngày một khởi sắc.

Lưỡng Thủy thành giang, dòng nước hòa trộn với nhau thì hóa thành sông lớn, dòng nước càng lớn càng không thể đổi dòng. Mệnh Thủy hợp với sự vật mang tính Thủy để hỗ trợ năng lượng bản mệnh, giúp tăng cường sức khỏe thể chất cũng như tinh thần.

Mệnh Thủy kỵ với mệnh nào?

Theo quy luật ngũ hành tương khắc, Thổ khắc Thủy, đất chắn dòng, đất càng đắp lên cao thì nước càng không thể chảy qua. Mệnh Thủy thường kỵ những sự vật mang tính Thổ, tránh bị năng lượng Kim khắc chế.

Màu sắc hợp với mệnh Thủy

Các màu đặc trưng cho hành Thủy được biết đến phổ biến nhất là đen và xanh dương. Người mệnh Thủy sử dụng hai màu này sẽ đem lại nhiều thuận lợi và may mắn trên con đường công danh, tài lộc.

 • Màu đen: sắc đen tượng trưng cho sự mạnh mẽ, quyết liệt nhưng cũng đầy tinh tế. Ngoài ra, thường khiến người ta liên tưởng đến quyền lực, sự huyền bí, giàu có và sang trọng.
 • Màu xanh dương: Mang đến cảm giác sảng khoái, mát mẻ, khiến người nhìn vào cảm thấy thanh bình, thư giãn.

Người mệnh Thủy hợp màu gì?

Theo quy luật ngũ hành tương sinh, Thủy hợp với Mộc và Kim. Bởi thế nên những màu sắc hợp với 3 mệnh trên đều tốt cho mệnh Thủy. Màu thuộc hành Kim bao gồm các sắc trắng, xám…

 • Màu trắng: thể hiện sự thuần khiết, mang lại nguồn năng lượng tích cực giúp con người nghĩ đến tương lai tươi sáng, có động lực để vượt qua mọi khó khăn. Ngoài ra màu trắng còn tượng trưng cho sự đơn giản và trang nhã.
 • Màu xám: hỗn hợp giữa trắng và đen, thường được lựa chọn làm màu nền bởi đặc tính êm dịu của nó. Màu xám giúp người mệnh Thủy tĩnh tâm, mang lại sự ổn định và thiết thực. Tuy nhiên không nên lạm dụng màu xám bởi nó còn có sắc thái u ám.

Người mệnh Thủy kỵ với màu gì?

Theo ngũ hành, Thủy khắc Hỏa nên người mệnh Thủy cũng có thể dùng những màu khắc chế như đỏ, hồng, tím và da cam.

 • Màu đỏ: tượng trưng cho sự nồng nhiệt, đam mê, tình yêu, là đại diện cho yếu tố lửa. Màu này truyền cho người ta nhiều cảm hứng và sức sống.
 • Màu hồng: tượng trưng cho sự điềm tĩnh và tình yêu cũng như sự lãng mạn, giúp người ta cảm thấy thư giãn.
 • Màu cam: màu này kích thích sự vui vẻ, năng động và hòa đồng, nó gây ít tác động hơn màu đỏ và khiến người ta thấy nhẹ nhõm hơn.
 • Màu tím: màu tím khá dịu nhẹ, thường liên quan đến các yếu tố trực giác và tâm linh, thể hiện sự cao quý và phong phú, thịnh vượng, giàu có.

Những người mệnh Thủy không nên chọn các màu thuộc hành Thổ như vàng, nâu bởi Thổ khắc chế Thủy, hoặc các màu thuộc hành Mộc như xanh lá cây bởi Thủy sinh Mộc, Thủy sẽ bị tiêu hao.

Phong thủy nhà cửa dành cho người mệnh Thủy có gì?

Hướng nhà của người mệnh Thủy


 

Theo phong thủy, hướng nhà tốt nhất cho người mệnh Thủy là hướng Bắc. Nhưng nếu không chọn được hướng Bắc, thì những hướng như Đông Nam hay hướng Nam cũng đều được cả.  Ngoài ra hướng phân chia các phòng trong nhà như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp đều cần cát hướng, nên chọn cửa chính quay về những hướng này. Các phòng như phòng vệ sinh, chủ về sự ô uế thì chọn hướng xấu để xây dựng.

Bài trí nhà cho người mệnh Thủy vốn không khó khăn như người mệnh Mộc, Hỏa. Vì Thủy bản thân mang nhiều yếu tố tốt đẹp về sức khỏe, về may mắn, về tài lộc, bạn không mất công kích hoạt thủy khí quá nhiều. Nếu chẳng may bài trí nhầm thì cũng chỉ cần thêm vài yếu tố thuộc hành Thủy là có thể hóa giải.

Tuy nhiên không ai muốn tự mình tạo hung rồi phải đi hóa giải, và bài trí nhà cho người mệnh Thủy khó hơn ở điểm nếu không cẩn thận sẽ làm quá tay, đưa thủy khí trở nên quá dồi dào, át hết hỏa khí, mộc khí ở những cung thuộc hành Hỏa, hành Mộc, trôi hết may mắn, tài lộc trong nhà.

Chất liệu và màu trang trí chủ đạo cho người mệnh Thủy

Phòng khách là phòng quan trọng trong nhà được cả gia đình quan tâm vì đây là nơi tiếp đón khách cũng như nơi đón nhiều luồng khí mới mẻ nhất cho căn nhà. Do đó, khi bố trí sắp xếp phòng khách, nên chú ý bố trí hợp phong thủy ngũ hành với bản mệnh Hỏa để mang lại may mắn, tài lộc, hạnh phúc và công danh cho cả gia đình.

Theo quy luật ngũ hành bạn có thể bài trí nhà cho người mệnh Thủy theo tương sinh, tương hợp. Nghĩa là những màu sắc thuộc hành Thủy, hành Mộc và hành Kim sẽ tốt cho người mệnh Thủy nhất.

Màu sắc chủ đạo của mệnh Thủy là các tông màu xanh thiên thanh, đen. Màu sắc của hành Kim là trắng, ánh kim. Không nên dùng màu nâu, vàng, đỏ thuộc hành Thổ và hành Hỏa.

Màu đen cũng thuộc hành Thủy, thể hiện sự huyền bí, đại diện cho năng lượng kỳ ảo, tinh tế. Màu đen mang lại sự sâu lắng, sức mạnh và sự phân định rõ ràng ranh giới cho không gian nhà bạn, nó cũng là màu đem lại sự an toàn, bảo vệ cho gia chủ. Sử dụng màu đen khó hơn màu xanh nhiều bởi nếu dùng quá nhiều sẽ gây cảm giác nặng nề. Hãy đưa màu này vào vật dụng và hoa văn trong nội thất.

Tránh dùng màu đen ở hướng Nam (hướng Hỏa), không dùng trong phòng trẻ nhỏ, không dùng nhiều ở phòng khách, phòng ăn. Gia chủ có thể dùng màu đen thông qua đồ nội thất, khung ảnh, khung kính trong nhà, sẽ rất có lợi cho sự nghiệp của bạn.

Phòng khách cho người mệnh Thủy


 

Theo quy luật ngũ hành tương sinh, Thủy hợp với Mộc và Kim. Bởi thế nên những màu sắc hợp với 3 mệnh trên đều tốt cho mệnh Thủy. Lựa chọn màu sắc để trang trí phòng khách cho người mệnh Thủy cũng không quá phức tạp như mệnh Hỏa, Mộc vì bản thân Thủy mang nhiều yếu tố tốt đẹp về sức khỏe, may mắn và tài lộc.

Những màu sắc chủ đạo trong phong thủy cho người mệnh Thủy là màu xanh, đen. Màu xanh da trời là một sự lựa chọn hoàn hảo trong cách trang trí phòng khách cho người mệnh Thủy.

Bạn nên chọn sơn tường, bàn ghế sofa, rèm cửa, đồ dùng nội thất có tông màu này. Đây là một màu sắc rất dễ sử dụng vì sự tươi sáng, long lanh lại nhẹ nhàng. Theo quan niệm của phong thủy, màu xanh da trời thích hợp với cung Gia đạo và cung Tài lộc.

Yếu tố Thuỷ cũng phù hợp cho yếu tố Mộc, do đó màu xanh da trời cũng thích hợp với các màu sơn cửa, các đồ trang trí nghệ thuật.

Gia chủ mệnh Thủy nên đặt hướng phòng khách theo hướng Bắc, Đông Nam và Nam. Đây là những hướng tốt cho người mệnh Thủy, giúp cho gia chủ cùng gia đình gặp được nhiều may mắn, thuận lợi, gia đình yên ấm hòa thuận, đón nhiều tài lộc hơn.

Phòng ngủ cho người mệnh Thủy

Phong thủy phòng ngủ có vai trò quan trọng đối với vận mệnh và con đường sự nghiệp, tài lộc của gia chủ. Đối với gia chủ mệnh Thủy, khi thiết kế nội thất cần lưu ý để có một không gian phòng ngủ hợp phong thủy.

Theo ngũ hành tương sinh, gia chủ thuộc hành Thủy, Kim sinh Thủy. Nên hướng phòng, hướng giường nên quay về hướng thuộc Kim, tức là các hướng: Tây Bắc, Tây, Bắc. Các hướng này đều tốt cho cho người mệnh Thủy trong phong thủy phòng ngủ. Mặt khác, nên tránh các hướng của mệnh Thổ vì Thổ khắc Thủy.

Màu sắc phòng ngủ là một yếu tố quan trọng trong phong thủy phòng ngủ giúp gia chủ có được giấc ngủ sâu thư giãn.

Đối với người mệnh Thủy, khi bài trí phòng ngủ, màu sơn hay màu sắc rèm cửa, gia chủ nên chọn các màu trắng hoặc xám bạc. Đây là màu đại diện cho hành Kim, rất tốt cho người hành Thủy. Ngoài ra, gia chủ mệnh Thủy nên chọn các màu bản mệnh như đen, xanh lam; các màu thuộc Mộc như xanh lá cây và màu gỗ.

Phòng bếp cho người mệnh Thủy

Phong thủy phòng bếp rất quan trọng để gia đình bạn có thể đón nhận nhiều hơn may mắn, tài lộc vào nhà. Chọn hướng bếp, chọn màu sắc của nội thất trong phòng bếp, chất liệu, cách bố trí các đồ đạc trong phòng nên phù hợp với mệnh của gia chủ.

Cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy người mệnh Thủy khá đơn giản. Bởi ngay bản thân người thuộc mệnh Thủy đã mang những yếu tố tốt đẹp về may mắn, tài lộc và sức khỏe. Bởi vậy, khi bố trí phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thủy thì gia chủ không quá lo lắng như nhiều mệnh khác.

Gia chủ thuộc mệnh Thủy nên tăng cường các những yếu tố khác để cân bằng tính Thủy trong gian bếp. Những đồ vật được làm bằng chất liệu kim loại, thủy tinh hay gỗ chính là sự lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, nên tránh những đồ vật thuộc vào tính Thổ như gốm hay sứ để trang trí trong bếp hay trong nhà.

Phòng làm việc người mệnh Thủy

Muốn có được sự thuận lợi trong công danh, sự nghiệp thì người mệnh Thủy cần chọn được hướng đặt bàn làm việc chuẩn theo quy luật ngũ hành. Mệnh Thủy thuộc Tây Tứ Mệnh nên cần đặt bàn theo các hướng như Đông Bắc, Tây, Tây Nam hoặc Tây Bắc. Đây là các hướng sẽ giúp mang lại nhiều vượng khí, tài lộc và may mắn nhất.

Nên kê bàn làm việc theo phía hướng ra ngoài nhưng không được đối diện cửa chính. Đồng thời bạn cũng không được đặt bàn làm việc phía dưới thanh xà ngang của nhà, đặt giữa phòng hay quay mặt vào tường. Đây là những điều tối kỵ hay mang tới những trở ngại, khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống. Tốt nhất hãy kê bàn làm việc sao cho ở phía sau lưng có một điểm tựa thật vững chắc như tường, vách ngăn hoặc tủ tài liệu. Đừng bao giờ để phía sau lưng trống trải bởi như vậy sẽ tạo cảm giác bất an, không tập trung được vào công việc.

Theo tương quan sinh khắc trong ngũ hành thì người mệnh Thủy nên chọn loại bàn làm việc có chất liệu chính là kim loại hoặc gỗ bởi Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Người mệnh Thủy nên chọn những loại cây có màu xanh nước biển và trồng các chậu cây có màu vàng, xám hoặc trắng. Bởi theo thuyết ngũ hành là Kim sinh Thủy, màu sắc tương hợp với bản mệnh sẽ rất tốt cho người trồng.

Người mệnh Thủy nên trang trí gì?

Cây cảnh cho người mệnh Thủy

Với cây cảnh, những người thuộc mệnh Thủy nên trồng các loại cây như cây thủy quỳ, cây dương xỉ, cây xương rồng thuộc dạng tròn, cây thường xuân, cây trúc phú quý, cây đại tướng quân, cây lục thảo trổ.

Theo phong thủy cho người mệnh Thủy, nếu trồng những loại cây này sẽ có sự thăng tiến trên con đường công danh sự nghiệp và hạnh phúc, ấm êm trong tình cảm gia đình.
 

Một số lưu ý trong phong thủy mệnh Thủy

Với người mệnh Thủy khi có ý định mua nhà ở chung cư, nên chọn số tầng hoặc số nhà có con số 1 hoặc số 6, trong nhà cũng nên đặt 1 hoặc 6 chậu cây, bởi hai con số này đại diện cho người mệnh Thủy.

Ngoài ra, cũng có thể chọn nhà hoặc tầng có số 4 hoặc số 9, vì hai con số này đại diện cho Kim mà theo thuyết ngũ hành Kim sinh Thủy. Tuyệt đối không nên chọn số 2, số 7, số 0 và số 5 vì những con số này thuộc Hỏa và Thổ, tương khắc với Thủy.

Để hợp phong thủy cho người mệnh Thủy, khi chọn đồ nội thất nên chọn thiết kế có hình tròn, hình trụ hoặc là hình lượn sóng bởi thuộc vào Kim, Thủy và Mộc tương sinh với Thủy. Nên hạn chế dùng những món đồ nội thất vuốt nhọn vì thuộc Hỏa mà Hỏa thì khắc Thủy.

Với màu sắc tương sinh với mệnh Thủy như màu xanh lá cây, màu gỗ, khi trang trí nhà ở nên sử dụng ở một mức độ vừa phải, tránh lấn át Thủy. Bên cạnh đó khi chọn màu món đồ nội thất gỗ, các loại vải vóc và món đồ da thì cũng nên phối cùng với tông màu trắng, để giảm thiểu những bất lợi.

Trên đây là một số chia sẻ về phong thủy nhà cửa cho người mệnh Thủy. Hy vọng bạn sẽ nắm được ít nhiều kiến thức để có được một ngôi nhà như ý, gia tăng vận may, tránh được tà khí.

Và nếu bạn đang cần chuyển dọn nhà cửa về nhà mới, hãy liên hệ ngay Dịch vụ Chuyển nhà trọn gói của Vận chuyển Kiến Vàng để được tư vấn hoàn toàn miễn phí và báo giá chi tiết dành riêng cho bạn.