Cẩm nang vận chuyển

Với những người yêu cây cảnh thì từng chiếc lá, cành cây hay nụ hoa đều được chăm rất cẩn thận. Nhưng khi có nhu cầu cần chuyển đi xa hoặc chuyển nhà thì lại là vấn đề nan giải. Vậy cách vận chuyển cây cảnh đi xa như thế nào cho an toàn?

Khó khăn khi chuyển cây cảnh là gì ?

Cây cảnh có nhiều loại kích cỡ khác nhau, kích thước càng lớn thì càng cần phải chú trọng khâu vận chuyển. Nếu chỉ đơn giản là đặt cây lên phương tiện di chuyển, thì chắc chắn sau khi đến nơi cây của bạn chỉ còn mỗi thân cây.

Để sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói khi chuyển cây cảnh một cách an toàn, việc khó khăn nhất chính là khâu đóng gói và vận chuyển. Nếu làm không tốt thì chắc bạn sẽ tốn một khoản chi phí để chăm sóc chúng từ đầu hoặc thậm chí là phải vứt bỏ và tậu cây mới.

Cách vận chuyển cây cảnh an toàn khi chuyển nhà hoặc đi xa

Đối với cây cảnh nhỏ


Đối với cây cảnh để bàn thì vận chuyển khá đơn giản. Chỉ cần dùng xốp nổ hoặc carton để quấn phần chậu lại. Đối với cành lá thì bạn có thể dùng giấy báo quấn lại và cố định với băng keo hoặc dây thun.
 

Đối với cây trồng dưới đất

Bạn chỉ cần đào lấy trọn bộ rễ và gói chúng vào một ít giấy báo, hoặc có thể lấy kèm theo ít đất thì bạn gói chúng cùng với rễ cây.

 

Tiếp theo là chuẩn bị một thùng xốp hoặc carton có kích thước đủ ôm trọn toàn bộ cây đặt vào trong. Nếu cần vận chuyển nhiều cây cảnh, thì bạn có thể làm tư tượng như trên.

Nếu bạn muốn bỏ toàn bộ cây cảnh nhỏ cùng một thùng lớn thì cần lưu ý là giữa mỗi cây nên đặt một vách ngăn bằng giấy hoặc bông gòn. Điều này giúp các cành cây sẽ không bị mắc vào nhau hoặc cây có thân cứng làm hỏng cây thân mềm.

Đối với cây kích thước lớn

Khi vận cây cảnh có kích thước lớn thì khâu chuẩn bị và vận chuyển sẽ mất nhiều công đoạn hơn so với những cây cảnh nhỏ.

 

Để tối ưu trọng lượng cho cây cảnh khi di chuyển, bạn cần chuyển tất cả cây từ chậu sành – sứ – xi măng  sang chậu nhựa. Trường hợp không thể chuyển đổi chậu cây được, bạn phải đóng gói toàn bộ cây và chậu để đảm bảo an toàn khi chuyển đi xa.

Khâu đóng gói cũng thì cũng khá phức tạp.

  1. Đầu tiên bạn cần cố định các cành sao cho tối ưu không gian chiều rộng, có thể uốn nhẹ các cành dài hướng lên trên và cố định bằng thép hoặc dây nilon.
  2. Sau đó là dùng bìa carton ốp vừa phải xung quanh cây và từ ngọn cho tới chậu cây.
  3. Cuối cùng là quấn tất cả lại bằng màng bọc PE.

Đối với những loại cây có nhiều hoa quả

Cách vận chuyển cây cảnh có nhiều gai – cành -hoa có giá trị cao cần có phương pháp và đúng kỹ thuật, nếu không sẽ làm hỏng hoặc gãy cành và thậm chí là làm rụng cả một bông hoa, ví dụ như hoa lan hồ điệp,…

 

Cách đóng gói những cây cảnh có nhiều gai, cành và hoa. Bạn cần bọc cẩn thận chúng bằng giấy xốp, rồi quấn chúng lại bằng màng bọc PE. Sắp xếp chúng gọn gàng trên phương tiện di chuyển sao cho các cây có gai không làm hỏng những cành hoa của cây khác, đồng thời không vướng đến người đi đường.

Những lưu ý khi vận chuyển cây cảnh đi xa

  • Cần cắt tỉa cẩn thận cây cảnh trước khi vận chuyển và đóng gói sao cho tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất.
  • Nếu nhà bạn ít người hoặc cần chuyển nhiều đồ đạc và cây canh thì tốt nhất lên liên hệ dịch vụ chuyển nhà trọn gói, để mọi việc được dễ dàng nhanh chóng hơn.
  • Trước khi chuyển đi không nên tưới nước quá nhiều, chỉ cần tưới vừa đủ mát cho cây.
  • Khi đóng gói các cây cảnh nhỏ bằng thùng carton bạn cần tạo nhiều lỗ thông thoáng để đảm bảo quá trình quang hợp cây vẫn diễn ra.

Chăm sóc cây cảnh sau khi vận chuyển

Từ cách vận chuyển cây cảnh đi xa khi chuyển nhà cho tới nơi đến, bạn cũng cần phải chăm sóc chúng. Khi tới nơi, bạn cần chọn vị trí đặt cây sao cho không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của chúng.

Trong những ngày đầu sau khi chuyển tới, bạn cần thường xuyên tưới nước, bón chất dinh dưỡng, đồng thời quan sát quá trình phát triển của chúng xem có gặp bất thường gì không. Bạn có thể liên hệ nơi mua để được hỗ trợ chăm sóc.

Với những thông tin chia sẻ trên, Vận chuyển Kiến Vàng hy vọng, bạn đã hiểu cách vận chuyển cây xanh khi chuyển nhà hoặc đi xa để tránh những tổn hại không đáng có, nhất là đối với những loại cây cảnh có giá trị cao.